ภาพจาก : hottopic.postjung.com
แต่เคยสังเกตุไหมครับ เวลาเราไปซื้อปลากระป๋องมาจะมีอยู่แค่ปลาสองชนิด คือ ปลาซาร์ดีน และ ปลาแมคเคอเรล ซึ่งเวลาเทออกมาจากกระป๋องก็จะคล้ายกัน คือเป็นปลาที่น่าสงสาร ไร้ซึ่งหัวและหาง มาให้เรารับประทาน
ความจริงแล้ว ปลาซาร์ดีนและปลาแมคเคอเรล เป็นปลาที่ไม่มีอยู่จริง!!!
อ้าวแล้วไอปลาที่เรากินเป็นปลาปลอม ที่ถูกเสกออกมาโดย แฮรี่ พอตเตอร์ หรือยังไง ?
อย่าพึ่งตกใจนะครับ จริงๆแล้ว เจ้าปลาสองชนิดนี้ เป็นเพียงชื่อที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อถูดอัดลงในกระป๋องเท่านั้น
ต้องขอแยกก่อนนะครับระหว่างปลาซาร์ดีนกับปลาแมคเคอเรลคนละตัวกัน
ปลาซาร์ดีน ใช้สำหรับปลาตัวเล็กๆ ที่ถูกอัดในกระป๋อง และจะใช้ปลาตระกูลปลาหลังเขียว เพราะตัวเล็กก้างนิ่มกินแล้วละลายไปกับลิ้น แต่จะว่าไปถ้าบนกระป๋องใช้ชื่อว่าปลาหลังเขียวในซอสมะเขือเทศ คงจะอี้!! ปลาอะไรฟะ!! เนี่ย
ภาพจาก alicdn.com
ส่วนปลาแมคเคอเรล จะตัวโตขึ้นมาหน่อย สังเกตุได้ว่าเมื่อเทออกมาปุ๊บจะมีสองตัว เขาก็เลยใช้ปลาทูเอามาทำ แต่ถ้าเกิดกว่านั้นก็ยังคงเป็นปลาทูอยู่ดี ฮ่าๆ สรุปก็คือ เขาใช้ปลาทูมาทำนั้นเองแต่ถ้าเผอิญว่าปลาทูหมดสต๊อกก็จะใช้ปลาเฮอร์ริ่งมาทำหน้าที่แทนครับ
ภาพจาก : technologychaoban.com
ทีนี้ก็ได้ข้อสรุปแล้วนะครับว่าต่างกันยังไง ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลยครับว่าชอบแบบไหน ยังก็รับประทานกันให้อร่อยๆ นะครับ
ข้อมูลจาก
1 ความคิดเห็น